Mô tả
MẬT MÍA LÀNG GĂNG, NGỌT HIỀN NHƯ TÌNH NGƯỜI XỨ NGHỆ!
Với người dân xứ Thanh Nghệ Tĩnh, mật mía làng Găng gần như gắn liền với tuổi thơ, từ tấm bánh chưng ngày tết hoà quyện với nhau để dâng trong miệng cảm giác béo, bùi, thơm, ngọt, đến món cá biển kho mật mía bằng niêu đất hàng ngày của mẹ, hay miếng kẹo Cu Đơ ngọt thanh bên bát nước chè xanh. Mật mía vì thế không chỉ còn là một gia vị, nó trở thành một nét văn hoá ẩm thực, một ký ức khó phai trong mỗi người con xứ Nghệ, và là nỗi nhớ khó gì bù đắp nỗi của những người con xa quê.
Cách lựa chọn mật mía làng Găng
Mật mía ngon phải là loại mật có màu vàng óng, vị thanh ngọt, được cô đặc trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 02 âm lịch năm sau, vì trong khoảng thời gian này cây mía bắt đầu đón gió heo may. Tất cả những đợt nhập mật mía làng Găng của HAP Green đều được vận chuyển trực tiếp từ Nghệ An ngay trong ngày do đó đảm bảo được tính nguyên chất, an toàn của mật.
Cách bảo quản mật mía
– Nơi để mật là chỗ râm mát, tránh ánh sáng mặt trời xuyên qua, nhiệt độ lý tưởng là từ 20 đến 27 độ.
– Không nên đặt hẳn chai mật xuống nền nhà, nền gạch, nền đất.
– Cất giữ mật mía ở những kệ tủ bếp là lý tưởng nhưng lưu ý không đặt sát bếp ga, nơi có nguồn nhiệt cao.
– Nếu bảo quản bằng tủ lạnh, nên để ngăn mát.
Các món ăn ngon với mật mía
– Dùng trong các món kho như: cá biển kho mật mía, thịt thăn kho mật mía
– Dùng để nấu các món chè: chè kê, chè mật..
– Dùng để nấu món giả cầy theo kiểu miền Trung
– Dùng để ngâm mơ (thay cho đường – kiểu miền Trung)
– Món thịt kho khúc kiểu miền trung mà không có mật thì không ngon (Món này dịp tết hay làm)
– Nấu kẹo cu đơ…