Cá biển kho mật mía cho ngày đông lạnh

Đông lạnh, cắn miếng cá biển kho mật mía, ngọt ngọt, cay cay, béo béo, bùi bùi, với chút cơm trắng khói bay thơm ngút, hít hà thôi cũng thấy “đã đời”.
Cùng HAP Green khám phá ngay công thức kho cá độc đáo của xứ Nghệ nhé cả nhà.

Cá biển kho mật mía
Cá biển kho mật mía

1. Nguyên liệu:
+ Cá biển (ví dụ: cá trích, cá mắm, cá cơm, cá nục, cá chim, cá thu, cá chuối, cá lóc hay còn gọi là cá tràu, cá chạch, cá bống…)
+ Mật mía 2 hoặc 3 muỗng cafe
+ Tiêu bột
+ Riềng, hành tăm, dầu ăn, mắm muối

2. Cách làm:
Cách 1: Dùng nồi đất (là ngon nhất ) hoặc hiện giờ có nồi chuyên kho cá.
– Xếp dưới đáy nồi những lát riềng, xếp cá lên trên, cho vừa mắm muối, hành tăm, ớt, ít nước sôi nguội cho xấp với mặt cá rồi đun nhỏ lửa.
– Đun khoảng độ 10 phút thì rưới đều mật mía lên cá. Mật sẽ làm cá chắc, có vị ngọt béo, săn thịt cá và đặc biệt tạo màu vàng cánh dán cho miếng cá)
– Đun tiếp 10 phút nữa thì cho dầu ăn (hoặc ngon vị nhất là mỡ heo chiên).
– Đun nhỏ lửa vậy cho tới khi nước còn in ít thì bắc xuống, cho ít hạt tiêu nữa, nếu có thể thì cho ít vỏ quýt phơi khô.

Vậy là hoàn thành món cá biển kho của quê nhà. Món này ăn thích nhất là những ngày đông, ngày mưa, cơm nóng cá kho ăn mãi không chán.

Cách 2:
– Các bạn mua cá về, sau khi làm sạch thì rán sơ qua.
– Xếp vào nồi rồi gia giảm gia vị, hạt tiêu, nước mắm, mì chính, dầu (mỡ) và điều quan trọng là phải có cả hành tăm (củ nén) đập dập rắc vào, gừng đập dập, xóc cho gia vị ngấm.
– Đổ mật mía lên, đừng đổ 1 chỗ mà hãy xoay tròn nhé.
– Tẩm ướp khoảng 30 phút thì bắc lên bếp nhỏ lửa, cho thêm chút nước sôi vào cho đỡ cháy.
– Riu riu lửa đến khi nào thấy sánh gia vị là ngon ngay. Mật mía sẽ làm cho độ vàng của cá tự nhiên mà ko cần đến nước hàng, rất ngon, nếu muốn ngon nữa thì các bạn thay nước sôi bằng nước dừa nhá.

Cả 2 cách sẽ ngon hơn khi thay dầu ăn bằng mỡ lợn rán.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cá kho đặc biệt này nhé!

5/5 - (4 bình chọn)

BÌNH LUẬN